Năm 2024 : 360

Ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn xã.

Ngày 24/5/2023 Công an xã Yên Thượng đã tham mưu UBND xã tổ chức ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" tại thôn Bản Bây và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại thôn Che Ngù, xã Yên Thượng. Tham dự buổi ra mắt đại diện Đội Cảnh sát QLHC về TTXH; đại diện cấp uỷ chính quyền xã Yên Thượng và đông đảo bà con nhân dân 2 thôn Bản Bây, Che Ngù.

Đại biểu tham dự buổi lễ ra mắt mô hình

Tại buổi lễ ra mắt, đại diện chính quyền xã Yên Thượng đã thông qua các quyết định của chủ tịch UBND về việc thành lập “Tổ liên gia tự quản về PCCC” tại thôn Bản Bây và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại thôn Che Ngù.

Ra mắt tổ liên gia an toàn PCCC tại thôn Bản Bây

Được biết, tổ liên gia an toàn thôn Bản Bây5 hộ dân bao gồm  các hộ có nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ở riêng lẻ liền kề nhau. Theo đó, các hộ dân tham gia mô hình đã lắp đặt chuông báo cháy khu vực trong và ngoài hộ gia đình, trang bị bình chữa cháy, các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm....được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC...Đây là mô hình đầu tiên được xây dựng và triển khai trên địa bàn , tạo tiền đề và động lực, để biểu thị sự quyết tâm cao độ của các cấp, các ngành và toàn thể xã hội, sự vào cuộc mạnh mẽ trong công cuộc PCCC tại địa phương. Trong thời gian tới, mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng sẽ được triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn và tiến tới phát triển thành phong trào toàn dân tham gia PCCC, huy động nguồn lực lớn lao, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào công cuộc PCCC nói riêng và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung.

Mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”

Mục đích của mô hình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn chấp hành quy định của Luật PCCC; tuyên truyền, vận động Nhân dân tự trang bị phương tiện, thiết bị về PCCC tại gia đình; xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại khu dân cư, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình, từ đó nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng ứng phó.

Phát biểu tại buổi ra mắt, đồng chí Ma Văn Thái, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh việc thành lập và đi vào hoạt động của tổ liên gia tự quản về PCCC là một việc làm thiết thực góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân trong tham gia PCCC, nhất là trong bối cảnh tình hình cháy nổ có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Đồng thời yêu cầu các thành viên trong tổ phải tiếp tục học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng về PCCC để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, duy trì hoạt động có hiệu quả của mô hình trong thực tiễn.

Tại buổi ra mắt, các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” đã được cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH hướng dẫn thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ với các tình huống cháy xảy ra; hướng dẫn kỹ năng ứng phó khi xảy ra cháy; cách thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Trong thời gian tới, UBND xã Yên Thượng sẽ tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng mô hình “Tổ liên gia tự quản về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”  trên địa bàn toàn , góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT- TTATXH, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Tác giả: Xuân Tùng

Tác giả: Uỷ ban nhân dân xã Yên Thượng